Tiếp viên giấu 80 cây vàng dưới ghế máy bay: Truy cứu hình sự

Cơ quan chức năng phát hiện một tiếp viên hàng không và một hành khách giấu 3kg vàng tương đương 80 cây dưới ghế máy bay.

Theo thông tin đã đưa, đêm ngày 26/7, chi cục hải quan sân bay quốc tế Nội Bài cùng lực lượng CSĐT tội phạm về kinh tế và chức vụ đã phát hiện và kịp thời ngăn chặn hành vi vận chuyển trái phép 3kg vàng bọc trong túi ni lông đen của tiếp viên chuyến bay và hành khách. Ghi nhận, tiếp viên hàng không là Hoàng Thị Ngọc Anh (SN 1982), đối tượng còn lại là Nguyễn Ngọc Sang (SN 1986) đều trú tại T5, chung cư Times City, phường Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Tại cơ quan điều tra, cả hai đã khai nhận gói hàng giấu trên ghế máy bay là vàng nguyên liệu, vận chuyển sang Hàn Quốc bán để kiếm lời và không khai báo với cơ quan hải quan.

tiep-vien-goau-80-cay-vang
Ngọc Anh và Sang tại cơ quan điều tra.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, Đặng Văn Cường – Đoàn Luật sư TP.Hà Nội nhận định: Vụ việc đang được cơ quan chức năng tiến hành điều tra, tuy nhiên, theo nhận định ban đầu, Ngọc và Sang có hành vi vận chuyển trái phép lượng vàng lớn qua đường hàng không, với mục đích là kiếm lời sẽ phạm phải tội “Buôn lậu” theo Điều 153 BLHS.

Đối với loại tội này, mặc dù động cơ, mục đích không phải là dấu hiệu bắt buộc cũng như không được quy định cụ thể trong Điều 153 BLHS nhưng thực chất động cơ của người phạm tội là vụ lợi, mục đích là để buôn bán kiếm lời, trong đó, mục đích buôn bán kiếm lời là dấu hiệu cần thiết và là căn cứ để phân biệt “tội buôn lậu” với “tội vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới” (Điều 154 BLHS 1999).

Về TNHS, cần xác định giá trị của 80 cây vàng theo giá thành thị trường để xem xét TNHS. Theo quy định tại Điều 153 BLHS, thì người phạm tội có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến mức cao nhất là tử hình.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

label, , , ,

About the author

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *