Cúp vàng” siêu rẻ ra thế giới trong mùa World Cup

Cúp vàng” siêu rẻ ra thế giới trong mùa World Cup. Tại làng gốm cổ Bát Tràng (Hà Nội) đã có một vài gia đình nghệ nhân thức thời khi chuyển từ sản xuất những mặt hàng truyền thống sang sản xuất mặt hàng đặc biệt, thứ mà tất cả các đội tuyển bóng đá, các cầu thủ bóng đá trên toàn thế giới đều mong ước, đó là “cúp vàng”.

Đi tiên phong trong lĩnh vực sản xuất mặt hàng mới này là gia đình nghệ nhân Vương Hồng Nhật (57 tuổi, người gốc làng cổ Bát Tràng, xã Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội). Đây là kỳ World Cup thứ 3 mà gia đình ông Nhật sản xuất “cúp vàng” để thỏa lòng đam mê cho người hâm mộ.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Nhật cho biết: “Vì mình đam mê bóng đá, cũng muốn sở hữu vật phẩm cao quý nhất trong làng túc cầu, đó là chiếc cúp vàng nên nghĩ rằng ắt hẳn cũng có nhiều người có mong muốn này. Năm 2010, tôi làm khoảng 30 chiếc cúp mang tặng bạn bè, ai cũng rất vui vẻ. Thấy nhu cầu này khá lớn, năm 2014 tôi làm hơn 1.000 cái cũng chỉ đủ cung cấp cho những thị trường lân cận, nhiều người đặt nhưng phải xin lỗi vì không còn hàng.

Năm nay tôi dự tính làm khoảng 3.000 cái, hiện đã làm được hơn 1.000 cái rồi. Có hơn 300 trăm cái đã được xuất đi Nga theo đơn đặt hàng từ bên đó, sắp tới cũng có thêm một số lô hàng xuất đi Pháp, Đức và mấy nước châu Âu.

Cúp vàng" siêu rẻ ra thế giới trong mùa World Cup
Cúp vàng” siêu rẻ ra thế giới trong mùa World Cup

Nhiều đơn vị khách sạn ở Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Phòng cũng đặt mua số lượng lớn để tặng khách. Đặc biệt năm nay đơn đặt hàng từ miền Nam rất nhiều, hy vọng xưởng sẽ sản xuất kịp để phục vụ người hâm mộ”.

Theo ông Nhật, việc làm “cúp vàng” khó hơn làm những sản phẩm khác vì ông chưa từng được thấy chiếc cúp thật, việc sao chép rất khó khăn. Sau 8 năm với nhiều sự góp ý, nhiều sửa chữa khuôn mẫu, tham khảo nhiều tài liệu nhưng bản sao vẫn chỉ mới “gần giống” bản gốc.

“Để làm được chiếc khuôn đầu tiên, tôi mất mấy tháng trời. Đến hiện tại thì có thể nói rằng chiếc cúp này giống được khoảng 95% so với chiếc cúp thật, phiên bản đầu tiên chỉ giống chừng 80%, tôi vẫn tìm hiểu và sửa chữa thêm để nó không ngừng hoàn thiện và giống với cúp thật”, ông Nhật chia sẻ.

Hiện ở xưởng gia đình ông Nhật có 4 người làm. Bà Nguyễn Thị Nga (vợ ông Nhật) cho biết, xưởng làm suốt ngày đêm, hy vọng sẽ cung ứng đủ nhu cầu cho khách. Theo bà Nga, “cúp vàng” là một sản phẩm khó làm, đòi hỏi tỷ mỷ, kỹ thuật cao hơn các sản phẩm khác.

About the author

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *