Chủ tịch tỉnh Hà Giang bác tin 16 vụ bắt cóc trẻ em lấy nội tạng

Liên quan đến thông báo của công an huyện Si Ma Cai về “16 vụ bắt cóc, mổ lấy nội tạng trẻ em vùng biên giới Việt – Trung”, Chủ tịch tỉnh Hà Giang đã cho kiểm tra và xác định không có vấn đề này.

Sáng 11/8, trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cho biết: “Sau khi nhận tin báo tôi đã cho toàn bộ lực lượng kiểm tra ngay thông tin từ công an, biên phòng. Tất cả đều có báo cáo lại là không có vấn đề đó…”.

Cũng theo ông Sơn từ đầu năm 2016 đến giờ trên địa bản tỉnh Hà Giang không có trường hợp nào bị bắt cóc, buôn bán phụ nữ cũng không có trường hợp nào.

Chủ tịch tỉnh Hà Giang bác tin 16 vụ bắt cóc trẻ em lấy nội tạng
Văn bản thông báo cảnh giác bắt cóc, mổ lấy nội tạng được cho là của công an huyện Si Ma Cai (Lào Cai)

Trước đó, ngày 10/8, trên mạng xã hội xuất hiện một hình ảnh chụp lại văn bản thông báo số 487/TB – CAH, ngày 2/8/2016 của công an huyện Si Ma Cai (công an tỉnh Lào Cai) gửi đến công an các xã và các trường học trên địa bàn huyện Si Ma Cai.

Theo đó nội dung thông báo: “Ngày 27/7/2016, công an huyện Si Ma Cai nhận được công văn số 1177/CAT-PV11 của công an tỉnh Lào Cai thông báo: Tại địa phận giáp ranh Việt Nam – Trung Quốc, tỉnh Hà Giang trong 6 tháng đầu năm 2016 đã xảy ra 16 vụ/16 nạn nhân bị bắt cóc, mổ lấy nội tạng (gan, thận, tim, mắt…).

Qua xác minh, nắm được các đối tượng là người Trung Quốc, tổ chức thành từng nhóm từ 3 đến 5 đối tượng, sử dụng xe ô tô (không có biển kiểm soát). Đối tượng tập trung vào những gia đình có người già, trẻ em ở, học sinh các trường tổ chức đi học ngoại khóa, trẻ em đi chăn thả gia súc, làm nương rẫy một mình… Các đối tượng bắt cóc đưa lên ô tô, đến khu vực vắng rồi mổ lấy nội tạng.

Để phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả loại tội phạm này, lãnh đạo công an huyện yêu cầu công an các xã, các trường học trên địa bàn huyện thông báo đến toàn thể nhân dân và học sinh các phương thức thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm này, tuyên truyền cho mọi người khi đi đến gần khu vực biên giới không nên đi một mình mà đi theo nhóm 3 người đến 5 người để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra. Khi phát hiện đối tượng nghi vấn có các hành vi hoạt động như đã nêu ở trên, báo cáo kịp thời về Công an huyện để phối hợp bắt giữ đối tượng”.

Người ký thông báo này được cho là Thượng tá Trịnh Minh Phú, Phó trưởng công an huyện Si Ma Cai

Người Đưa Tin

label, ,

About the author

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *