Chàng trai biến Cối xay giói trở thàn biểu tượng mới của Đà Lạt

Chàng trai biến Cối xay giói trở thàn biểu tượng mới của Đà Lạt. Hơn 70 năm qua, nhà sách Hòa Bình vẫn nằm yên vị bên trong căn nhà 2 tầng ở số 1 khu Hòa Bình, bao quanh là bức tường cũ kỹ còn nguyên những nét vẽ nguệch ngoạc của dân graffiti đường phố. Nơi đây trở thành một trong những điểm nhấn nhuốm màu thời gian ở trung tâm Đà Lạt. Đơn vị chủ quản của nhà sách không cho bất kỳ doanh nghiệp nào thuê mặt bằng để buôn bán bởi đây là công ty cổ phần có vốn nhà nước. Thế nhưng vào tháng 4 năm 2017, một chàng trai Đà Lạt sau 3 tháng miệt mài đàm phán đã lấy được vị trí đắc địa ở nơi này để kinh doanh.

Giữ lại một phần hiệu sách theo thỏa thuận để bảo tồn giá trị truyền thống của Đà Lạt, phần còn lại, anh chàng mở tiệm bánh và sơn mới bức tường với màu vàng độc nhất. Cái màu vàng được tô điểm bởi logo màu đỏ và font chữ thiết kế theo phong cách retro những năm 90s đã gây sốt không chỉ ở Đà Lạt mà khiến bao du khách từ khắp nơi tò mò. Chỉ sau 1 tháng ra mắt, bức tường của tiệm bánh mang tên Cối Xay Gió như trở thành một “biểu tượng” của Đà Lạt mà bất kỳ du khách nào ghé đến thành phố này cũng muốn check-in tại đây một lần.

Chàng trai biến Cối xay giói trở thàn biểu tượng mới của Đà Lạt
Chàng trai biến Cối xay giói trở thàn biểu tượng mới của Đà Lạt

Chỉ chưa đầy 6 tháng, Cối Xay Gió đã có 4 cửa hàng khác nhau ở Đà Lạt và sẽ có thêm 3 cửa hàng nữa trong năm 2018. Khách du lịch tò mò về người đứng sau bức tường vàng nổi tiếng này, nhưng người dân Đà Lạt thì còn ai xa lạ gì – đó là Nguyễn Đăng Phong. Ở Đà Lạt, người ta gọi anh là Phong Windmills, không phải vì cái tên Phong cũng trùng hợp mang nghĩa là gió, mà bởi trước khi nổi tiếng với Cối Xay Gió, Phong cùng các cộng sự đã mở 5 cửa hàng cafe mang tên Windmills Coffee ở Đà Lạt và Nha Trang. Hiện anh cũng là chủ nhà hàng Vuông Pizza và Yolo Hostel, quản lý hơn 250 nhân sự, trong đó có nhiều người từ Sài Gòn chuyển lên Đà Lạt sinh sống và làm việc . Những chuỗi cửa hàng, cafe của anh đều có một đặc điểm: Tọa lạc tại vị trí đắc địa ở Đà Lạt với giá thuê đắt đỏ, và lúc nào cũng đông nghịt khách.

Tháng 5/2017, trên Facebook và Instagram, rất nhiều bạn trẻ đã chia sẻ bức ảnh chụp với bức tường màu vàng, bên trên là dòng chữ “Tiệm bánh Cối Xay Gió”. Không ai biết cửa tiệm này từ đâu xuất hiện, có người còn hình dung đây hẳn là một tiệm bánh to oành nằm ngoài trung tâm Đà Lạt và có một chiếc cối xay gió giữa vùng thảo nguyên. Thế rồi mọi người rủ nhau lên Đà Lạt để check-in với bức tường vàng và ngạc nhiên nhận thấy thực chất chỉ là tiệm bánh nhỏ xinh, vừa được mở cửa tại vị trí suốt hàng chục năm qua là Nhà sách Hòa Bình.

“Bức tường vàng”, “bánh mì”, “cối xay gió”, “check-in”… trở thành những từ khóa hot nhất thời điểm đó (và cho đến tận lúc này). Từ sáng đến tối, lúc nào cũng có đám đông người trẻ xếp hàng chờ chụp ảnh với bức tường. Sự cuốn hút từ màu vàng này cũng khiến nhiều thực khách tò mò muốn thử thêm vị bánh mì, dùng thêm cafe, sữa gạo và các sản phẩm ăn vặt khác được bán trong quán. Chỉ trong khoảng nửa năm đầu, Cối Xay Gió đã trở thành địa điểm được chụp ảnh nhiều nhất của khách du lịch, số lượng bánh mì bán ra mỗi ngày của các cửa hàng lên đến gần 1.000 ổ. Nhờ những thành công đáng nể ấy, Cối Xay Gió đã trở thành 1 trong 10 quán ăn được yêu thích nhất ở Hạng mục Đời sống giới trẻ trong khuôn khổ Giải thưởng WeChoice Awards 2017.

About the author

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *